(04)8587 3436 (Online từ 8h đến 21h00 từ Thứ 2 - Chủ Nhật)
Danh mục sản phẩm
Sản phẩm bán chạy
Thương hiệu
Fanpage

6 sai lầm chết người khi sử dụng bình nóng lạnh

  03/10/2015

Bình nóng lạnh hiện nay đã được hầu hết các gia đình sử dụng, và khi chuẩn bị đến mùa lạnh thì các siêu thị bình nóng lạnh lại chật kín người mua hàng. Sử dụng bình nóng lạnh có rất nhiều sự tiện lợi nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều mối nguy hại mà chúng ta không chú ý đến hoặc  biết nhưng vẫn lơ là, thiếu cảnh giác.
Đã có rất nhiều vụ tai nạn không mong muốn xảy ra mà nguyên nhân chính là do bình nóng lạnh bị rò điện. Vì vậy chúng ta nên thật sự chú ý và quan tâm nhiều hơn đến bình nóng lạnh và các thiết bị có sử dụng điện trong nhà để đảm bảo độ an toàn cao nhất cho các thành viên trong gia đình.
Trên thực tế, để xảy ra rò điện ở bình nóng lạnh hay bình nước nóng, lỗi chủ yếu thuộc về người sử dụng. Ngoài ra còn rất nhiều những nguyên nhân, suy nghĩ và hành động sai lầm mà thường ngày người sử dụng vẫn thực hiện mà không hề hay biết điều đó có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người. Dưới đây chúng tôi chia sẻ 6 sai lầm thường mắc phải khi sử dụng bình nóng lạnh:

1. Không tắt bình nóng lạnh
Dù bình nóng lạnh đã có rơle ngắt điện, thiết bị này vẫn không có chức năng chống điện rò ra nước. Vì thế, trước khi tắm, hãy đảm bảo bạn đã tắt nguồn điện vào bình.
2. Không chú ý đến cọc tiếp đất
Điều đầu tiên dẫn đến sự cố rò rỉ điện của bình nóng lạnh là do các gia đình lắp đặt bình mà không tuân thủ các nguyên tắc về dây tiếp đất. Dây tiếp đất là dây triệt tiêu dòng điện, có thể tránh được nguy cơ giật do rò điện từ các thiết bị gia đình.
Thông thường, trong thiết kế xây dựng, mỗi căn nhà cần có một chiếc cọc nối đất có vai trò như dây tiếp đất. Chiếc cọc này dài 2,5m chôn sâu dưới mặt đất khoảng 0,8m đến 1m, được nối với những thiết bị điện có vỏ sắt, nhằm bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Ở Việt Nam, hầu hết các gia đình không quan tâm đến bộ phận quan trọng này. 
3. Không bảo hành hoặc kiểm tra thiết bị định kỳ
Bình nóng lạnh cũng như tivi, tủ lạnh… hoặc bất cứ đồ dùng nào trong nhà, chúng có thể hỏng hoặc trục trặc bất ngờ. Tuy nhiên, bạn thường bỏ qua khâu kiểm tra, đánh giá tình trạng hoạt động, trong khi chúng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Bạn nên dùng bút thử điện kiểm tra bình nước nóng thường xuyên.
4. Cắm điện liên tục 24/24 hoặc trong nhiều giờ
Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh giống như chiếc ấm đun nước bằng điện, tức là làm nước nóng bằng điện trở (dây mayso). Mặc dù bình nóng lạnh được thiết kế hiện đại hơn chiếc ấm đun nước nhưng nguy cơ gây giật điện cho người sử dụng của 2 thiết bị này là như nhau. Hiện tượng rò điện của bình nóng lạnh sẽ xảy ra khi có sự thông mạch từ dây mayso với môi trường bên ngoài. Điều này sẽ trở thành sự thật, khi lớp cách điện của mayso bị ăn mòn hoặc bong tróc trong quá trình sử dụng và gây nguy hiểm cho người sử dụng.
5. Cho rằng thiết bị chống giật là rất an toàn
Thiết bị chống giật được nhiều gia đình sử dụng kèm với bình nóng lạnh, song bạn cần nhớ rằng tuổi thọ của phụ kiện này chỉ có giới hạn. Dù đã lắp thiết bị chống giật, không vì thế mà bạn được bỏ qua bước ngắt điện trước khi tắm hoặc nối dây tiếp đất cho bình.
6. Chọn mua thiết bị giá rẻ
Nguyên nhân của tai nạn về điện có thể bắt đầu từ việc bạn chủ quan, tự mua bình nước nóng, tự lắp đặt không đúng kỹ thuật, ham hàng rẻ không rõ nguồn gốc. Vì thế, chọn thiết bị có bảo hành tại địa chỉ bán có uy tín nên là ưu tiên hàng đầu khi mua sắm.

Xem thêm: bình nóng lạnh ariston, bình nóng lạnh ariston 30l, bình nóng lạnh ariston 15l

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả